Bí quyết bài trí bàn làm việc giúp người Nhật trở thành đất nước có nhiều sáng tạo bậc nhất thế giới

Chắc hẳn mọi người sẽ vô cùng tò mò, ngoài sức làm việc phi thường, chăm chỉ, có trách nhiệm với công việc thì yếu tố nào giúp người Nhật tạo được hiệu quả cao trong công việc như vậy, câu trả lời nằm ở góc làm việc và cách bài trí bàn làm việc của họ.

Vị trí đặt bàn làm việc

Với người Nhật, khi làm việc, họ rất cần đến sự tập trung cao độ. Vì vậy, họ không chọn cách đặt bàn ngẫu hứng như những cách làm thông thường, không đặt bàn làm việc ở nơi có quá nhiều người đi lại, sinh hoạt như phòng khách hay phòng bếp. Phòng làm việc hay góc làm việc được chọn lựa ở nơi yên tĩnh nhất trong ngôi nhà.

Bí quyết bài trí bàn làm việc giúp người Nhật trở thành đất nước có nhiều sáng tạo bậc nhất thế giới

 

Ưu tiên nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Thông thường, người Nhật ưu tiên góc làm việc ở nơi có đủ ánh sáng tự nhiên, đặt bàn ở gần cửa sổ và tách biệt hoàn toàn với các khu vực chức năng khác. Góc làm việc cũng có thể được đặt ở gác xép, gác lửng hay tầng trên cùng của ngôi nhà để đảm bảo sự riêng tư và tập trung cao độ khi làm việc.

Góc làm việc được thiết kế đơn giản.

Hướng đặt bàn làm việc

Dù sống trong căn hộ chung cư hay nhà phố nhỏ hẹp, người Nhật đều rất ưu ái cho việc bố trí góc làm việc của mình. Bởi họ không chỉ làm việc ở công ty mà còn dành khá nhiều thời gian khi về nhà để giải quyết công việc.

Vì vậy, với một không gian chật chội, bó hẹp sẽ khiến mọi người làm việc không đạt được hiệu quả như mong muốn. Khi đặt bàn làm việc, người Nhật thường chọn không gian tổng thể có độ rộng và thoáng nhất định để đặt bàn.

 

Bàn làm việc được đặt ở nơi có tổng thể gọn thoáng.


Chọn ở nơi có ít sự đi lại nhất trong nhà.

Tùy vào thời gian làm việc ở nhà để người Nhật đầu tư nhiều hay ít việc chọn lựa diện tích phù hợp. Tuy nhiên, khi đặt bàn làm việc, bàn cũng thường được đặt sát tường, đối diện hoặc đặt ở bức tường cạnh cửa sổ, vừa giúp khi ngồi vào bàn được tập trung hơn, không bị chi phối bởi các hoạt động xung quanh, vừa cảm thấy thoải mái khi được tận hưởng ánh sáng tự nhiên cùng không khí trong lành ngay trong góc nhỏ làm việc của mình.

Kiểu dáng bàn làm việc

Với người Nhật, mọi thứ càng đơn giản càng tốt. Bàn làm việc cũng vậy. Kiểu dáng rất đơn giản, chỉ chọn lựa bàn với hình chữ nhật hoặc hình vuông. Hiếm khi mọi người bắt gặp những hình dạng hay kiểu dáng bàn quá độc đáo bởi với quan niệm của họ, bàn làm việc càng đơn giản, sự tập trung vào việc giải quyết công việc càng cao.

Bàn làm việc của người Nhật khá đơn giản về kiểu dáng.

Chủ yếu là hình chữ nhật hoặc hình vát phù hợp với góc đặt bàn.

Cách bố trí đồ đạc xung quanh góc làm việc

Đồ đạc xung quanh góc làm việc cũng được sắp xếp gọn gàng. Thông thường ở cạnh bàn làm việc, mọi vật dụng, đồ dùng, tài liệu được sắp xếp gọn gàng trên kệ. Sử dụng kệ gắn tường là giải pháp tối ưu hóa không gian. Chỉ với bộ bàn ghế và kệ là đủ để tạo nên góc làm việc đẹp xinh, ngay ngắn, phù hợp với tính cách và nhu cầu sử dụng của người Nhật.

 

Góc làm việc luôn gọn và thoáng.

Thường chỉ đặt kệ sách tạo sự ngay ngắn cho không gian.

Những đồ dùng thường đặt trên bàn làm việc

Trên bàn làm việc của người Nhật, mọi người sẽ dễ dàng nhận ra rằng, không có quá nhiều đồ đạc hay màu sắc được trang trí lòe loẹt. Bàn làm việc luôn được đặt máy tính, hộp đựng bút để phục vụ cho công việc. Ngoài ra, ở cạnh bàn làm việc có thể được đặt thêm đèn bàn và chậu bonsai hay lọ hoa nhỏ để tăng thêm nét đẹp tự nhiên, hài hòa cho không gian.

Bàn làm việc thường được đặt những đồ dùng chủ yếu phục vụ cho công việc như máy tính và hộp đựng bút.

Ngoài ra còn được trang trí thêm bằng chậu bonsai hoặc lọ hoa nhỏ.

Màu sắc của góc làm việc

Với góc làm việc, để tạo sự yên tĩnh và tập trung, người Nhật thường ưu tiên chọn những gam màu có sắc độ sáng vừa đủ, những gam màu trung tính luôn là lựa chọn hàng đầu của họ. Màu của gỗ, của nắng hay màu của đất, của cây... là những gam màu được ưu tiên hàng đầu.

Chất liệu sử dụng để thiết kế bàn ghế, vật dụng trong phòng cũng hết sức đơn giản. Chủ yếu được dùng chất liệu gỗ và kính. Các loại chất liệu khác ít được ưa chuộng.

Góc làm việc được trang trí đơn giản với màu trung tính.

tin liên quan